Hạnh Nhân Rang Bơ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
Api Food
CN 15/10/2023
Nội dung bài viết
Hiện nay hạt hạnh nhân đã được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng là một trong số đó. Người Việt rất ưa chuộng hạt hạnh nhân nhờ công dụng tuyệt vời của nó. Nhằm tăng khẩu vị cũng như tạo nên sự đa dạng trong cách chế biến, người ta đã chế biến hạt hạnh nhân thành nhiều món khác nhau. Ví dụ như: sữa hạnh nhân, hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân socola, hạnh nhân rang bơ…
Mỗi cách chế biến đều mang mùi vị khác nhau khiến hạt hạnh nhân thêm đặc sắc và dễ thưởng thức. Trong đó, hạt hạnh nhân rang bơ được khá nhiều người ưa chuộng. Hương vị béo béo, thơm thơm ngất ngây của nó hấp dẫn người ăn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhiều hơn về hạt hạnh nhân rang bơ nhé.
Hạt hạnh nhân rang bơ là gì?
Hạt hạnh nhân hay còn có tên gọi khác là khổ hạnh nhân. Thực chất đây là một loại quả chứ không phải hạt như ta thường gọi. Hạnh nhân là thực vật thân gỗ có chiều cao khoảng 10 mét, đường kính lên đến khoảng 30cm. Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam á. Qua thời gian nhờ vào giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó trong đời sống con người, hạnh nhân đã được nhân rộng ra dọc theo bờ biển Địa Trung Hải và miền Nam châu Âu.
Cây hạnh nhân thường ra hạt vào mùa thu (tháng 7-8) hàng năm. Đây là thời điểm thuận lợi để người ta thu lấy thành phẩm. Sau khi thu hoạch và sấy khô hạt, hạnh nhân được đưa ra thị trường để tiêu thụ. Tuy nhiên, ngày nay thị hiếu của người tiêu dùng nâng cao. Hạnh nhân sấy khô đã là thực phẩm quá quen thuộc đối với mọi người. Để tăng thêm độ hấp dẫn và mới lạ cho loại thực phẩm này, người ta đã nghĩ ra nhiều cách chế biến khác nhau. Kết hợp thêm một số gia vị khác để giúp hạnh nhân thơm ngon hơn. Đó là lý do vì sao ra đời hạt hạnh nhân rang bơ.
Hạnh nhân rang bơ có ăn được vỏ không?
Hạnh nhân đưa đi rang bơ sẽ được giữ nguyên cả vỏ. Nguyên liệu chính của món này gồm có: hạt hạnh nhân, bơ thực vật và một số gia vị khác giúp cho món ăn thêm đậm đà hơn. Hẳn là khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị quen thuộc của hạt hạnh hòa quyện cùng mùi thơm béo béo của bơ, đã ăn là sẽ nghiện ngay.
Rất nhiều người có thói quen bóc vỏ hạt hạnh nhân trước khi ăn. Họ cho rằng lớp vỏ này không hề có tác dụng hay lợi ích gì. Tuy nhiên, vỏ hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe của con người. Khoa học đã nghiên cứu được một số chất chứa trong vỏ hạt hạnh nhân có tác dụng ngăn chặn các cholesterol xấu trong cơ thể. Ngăn ngừa được nguy cơ dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch, thúc đẩy hệ tim mạch hoạt động khỏe hơn. Ngoài ra việc ăn vỏ hạt hạnh nhân còn ngăn ngừa bệnh động mạch vành và đột quỵ. Bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.
Các thành phần dinh dưỡng có trong vỏ hạt hạnh nhân
Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem trong lớp vỏ lụa bên ngoài hạt hạnh nhân có những chất gì? Lợi ích của nó đối với sức khỏe ra sao? Vì sao người ta lại khuyến khích hạnh nhân rang bơ nên ăn cả vỏ nhé.
Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy vỏ hạt hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng khá cao. Người ta đã tìm ra được trong vỏ hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa. Vitamin E giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do.
Khi ăn hạnh nhân nên kết hợp ăn cả vỏ để ngăn ngừa LDL Cholesterol – một loại cholesterol xấu trong cơ thể được sản sinh ra từ quá trình oxy hóa. Chất LDL này tác động xấu trực tiếp đến hệ tim mạch của con người. Nếu bạn đều đặn ăn hạt hạnh nhân rang bơ cả vỏ trong một tháng thì có khả năng làm giảm mức oxy hóa LDL cholesterol xuống 14%, một chỉ số khá cao có lợi cho sức khỏe con người.
Những ai không nên ăn vỏ hạt hạnh nhân?
Chất tannin có trong vỏ hạt hạnh nhân tuy ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nhưng mức độ này lại tương đối thấp và nước bọt của chúng ta có thể ức chế được. Chất này thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ hạt hạnh nhân. Nếu như trước đây bạn hay lột bỏ lớp vỏ này thì bây giờ hãy tận dụng nhé. Thật phí nếu như bỏ qua một nguồn dinh dưỡng dồi dào và có lợi như vậy.
Tuy nhiên, dù vỏ hạt hạnh nhân có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người thì cũng có một số đối tượng không nên ăn cả vỏ. Tác dụng phụ của vỏ là hơi khó tiêu hóa một chút. Hàm lượng chất xơ có trong vỏ dồi dào. Nó có thể gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa nếu ăn nhiều. Vậy đối tượng trẻ em và người già không nên ăn vỏ hạt để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Những lợi ích tuyệt vời của hạt hạnh nhân rang bơ
Hạnh nhân rang bơ không chỉ là thực phẩm thơm ngon có khẩu vị hấp dẫn. Đằng sau nó là rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, sắc đẹp của con người. Chính vì những lý do đó hạt hạnh nhân mới được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Hãy cùng tìm hiểu 8 lợi ích hàng đầu của món hạnh nhân rang bơ nhé:
Là món ăn vặt ngon và bổ dưỡng
Hạnh nhân rang bơ có mùi vị rất tuyệt vời. Nhờ sự kết hợp của bơ thực vật và các gia vị được cho vào khi rang. Nếu bạn là một người thích ăn vặt thì hẳn là không thể bỏ qua thực phẩm thơm ngon, dinh dưỡng như thế này rồi.
Trong lúc bạn đang làm việc mệt mỏi hoặc buồn chán và thèm ăn nhẹ một thứ gì đó thì hãy tìm đến hạnh nhân rang bơ. Vị béo béo, thơm thơm có trong từng hạt hạnh nhân hòa quyện với gia vị khiến bạn không khỏi ngất ngây. Hơn nữa hạnh nhân còn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn thêm sảng khoái, tỉnh táo và cung cấp năng lượng cho quá trình làm việc.
Tăng cường trí nhớ, giảm stress
Chất Phenylalanine có rất nhiều trong hạnh nhân là một chất rất có lợi. Nó hỗ trợ tốt cho việc phát triển các chức năng nhận thức của trí não con người. Đặc biệt, với những người lớn tuổi có trí nhớ kém, những người hay quên thì hạnh nhân chính là thực phẩm rất có ích trong việc khắc phục tình trạng này. Nó giống như một liều thuốc giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, hỗ trợ hệ thần kinh của con người hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, ăn 20 – 30 hạt hạnh nhân mỗi ngày cũng cần thiết. Điều này giúp tinh thần được vui vẻ, sảng khoái, giảm bớt căng thẳng và stress, giúp đầu óc được thư giãn hơn. Những người hay làm việc bằng chất xám, thường xuyên vận dụng đầu óc thì nên ăn hạnh nhân rang bơ hàng ngày.
Tốt cho tim mạch
Điều này quả thực được nhắc đến quá nhiều khi nói về hạnh nhân rồi. Bạn biết đấy, những người trung niên, có tuổi thường phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim, mạch máu.
Hạt hạnh nhân có lượng carbs thấp, ngược lại rất giàu chất béo, chất đạm và chất xơ. Ăn hạnh nhân rang bơ mỗi ngày có thể khống chế lượng cholesterol trong máu. Ngăn ngừa rất nhiều bệnh liên quan đến tim mạch mà bạn không thể ngờ tới. Để có một trái tim khỏe mạnh, đừng quên bổ sung hạnh nhân rang bơ vào khẩu phần ăn hằng ngày nhé. Đây cũng chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho người già, người cao tuổi.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Chất magnesium có trong hạt hạnh nhân là một khoáng chất liên quan đến hơn 300 quy trình cơ thể. Đặc biệt nó góp phần kiểm soát lượng đường trong máu khá hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 25-38% bệnh nhân mắc tiểu đường loại II thiếu magie. Việc điều chỉnh sự thiếu hụt megie sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, cải thiện chức năng của insulin ở tuyến thận.
Điều này cho thấy các thực phẩm chứa nhiều magiê rất có lợi trong việc ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và đái đường týp 2 – hai vấn đề to lớn liên quan đến sức khỏe con người. Hạnh nhân rang bơ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người đang phòng và chữa bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Vì sao lại nói rằng hạt hạnh nhân rang bơ hỗ trợ cho việc giảm cân? Vì trong hạnh nhân thật sự chứa rất ít đường cũng như chất béo có hại. Hơn nữa lại giàu chất xơ và protein, hai chất này được biết là làm tăng độ no, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm bớt lượng calo đưa vào trong cơ thể.
Một nghiên cứu thực nghiệm trên 100 phụ nữ thừa cân. Người ta chia họ thành 2 nhóm, một nhóm được ăn hạnh nhân mỗi ngày, nhóm còn lại không có hạnh nhân trong khẩu phần ăn. Kết quả là nhóm người ăn hạnh nhân đều đặn mỗi ngày có số lượng cân nặng được giảm nhiều hơn so với nhóm còn lại. Số đo ba vòng cơ thể và sức khỏe cũng được cải thiện hơn. Do đó, nếu bạn đang có ý định giảm cân thì đương nhiên hạnh nhân rang bơ là một thực phẩm vô cùng hữu dụng rồi, đừng bỏ qua nhé.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Hạnh nhân rang bơ có thành phần dinh dưỡng khá cao, cung cấp vitamin, khoáng chất, các chất béo có lợi, chất xơ, canxi, magie… đều là những chất có lợi cho sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy nếu phụ nữ mang thai ăn hạnh nhân hàng ngày rất tốt. Đứa trẻ trong bụng sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất phát triển xương, trí tuệ. Trẻ sinh ra sẽ thông minh hơn nhờ việc mẹ bầu ăn hạnh nhân mỗi ngày.
Tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ em
Hạnh nhân là một loại thực phẩm dồi dào canxi. Mà bạn đã biết canxi tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển và hoàn thiện của hệ xương. Nếu thiếu hụt canxi, trẻ em sẽ còi xương, chậm phát triển, ảnh hưởng nhiều đến trí não và sức khỏe. Nên bổ sung hạnh nhân vào thực đơn hằng ngày của trẻ em để cung cấp canxi cũng như những dưỡng chất thiết yếu cần cho cơ thể để xương được chắc khỏe, chiều cao tăng nhanh.
Bí quyết dưỡng tóc, đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
Các chất như magie, kẽm, vitamin B & E đều là những dưỡng chất cần thiết. Chúng có tác dụng làm cho mái tóc của bạn chắc khỏe, óng ả và mềm mượt hơn.
Trong hạnh nhân có chứa các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình oxy hóa của tế bào da – nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa, khiến da nhăn nheo, đen sạm. Chất mangan có trong hạt hạnh nhân còn góp phần vào việc sản xuất collagen. Mà bạn đã biết collagen là một loại protein giúp giữ đàn hồi cho làn da, khiến da trẻ lâu hơn. Nếu bạn muốn ngăn ngừa các dấu hiệu của tuổi già thì đừng bỏ qua món hạnh nhân rang bơ này nhé.
Ngoài những lợi ích kể trên, hạnh nhân rang bơ còn rất nhiều công dụng hữu ích khác cho sắc đẹp và sức khỏe của con người mà bạn không thể biết hết được. Vì vậy hãy cứ tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong thực phẩm này nhé.